Warren Buffett cũng không thể ngồi im trước cơn sốt giá vàng

Warren Buffett đã mua cổ phiếu của công ty khai thác kim loại lớn thứ hai thế giới – Barrick Gold Corp. Đây là lần đầu tiên Buffett đầu tư vào thị trường vàng.

>> Dự báo giá vàng tuần 17–21/8: Tăng tiếp và quay lại 2.000 USD/ounce

Warren Buffett cũng không thể ngồi im trước cơn sốt giá vàng
Warren Buffett

Warren Buffett đã thêm Barrick Gold Corp vào danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway khiến giá cổ phiếu của công ty khai thác kim loại lớn thứ hai thế giới này tăng vọt, đây là lần đầu tiên Buffett đầu tư vào thị trường vàng.

Berkshire đã mua vào 20,9 triệu cổ phiếu của Barrick tương đương 1,2% cổ phiếu đang lưu hành của công ty, với giá trị thị trường hiện tại là 565 triệu USD theo hồ sơ pháp lý được công bố vào ngày thứ Sáu (14/8). Hồ sơ cho thấy quyết định này được thực hiện bởi Buffett hoặc hai người đại diện đầu tư của ông là Todd Combs hoặc Ted Weschler.

Đây cũng là khoản đầu tư đánh dấu sự thay đổi quan điểm của Buffett đối với vàng. Buffett từng nói rằng “Vàng chẳng làm được gì ngoài việc ngồi đó và nhìn chằm chằm vào bạn”.

Trước đây, Buffett đã cảnh báo không nên đầu tư vào kim loại vì nó không mang lại hiệu quả như một trang trại hay một công ty.

Giờ đây, các công ty khai thác vàng đang hưởng lợi từ việc giá vàng tăng cao đang thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận do chi phí sản xuất ổn định, khiến các công ty này trở thành các khoản đầu tư ngày càng hấp dẫn.

Tuy không thích vàng, nhưng Buffett cũng đã có khoảng thời gian đầu tư vào bạc. Năm 1997, Buffett đã mua 129,7 triệu ounce bạc khi kỳ vọng vào nhu cầu sẽ vượt mức sản xuất và tái sử dụng. Ông đã mua hầu hết với giá dưới 6 USD/ounce và đã bán ra ngay sau đó. “Tôi từng là vua bạc trong một khoảng thời gian”, Buffett nói vào thời gian đó.

Giá vàng tăng vọt đã thúc đẩy các nhà đầu tư sẵn sàng bơm hàng tỷ USD vào ngành này, các công ty khai thác kim loại quý đã huy động được 2,4 tỷ USD trong đợt phát hành vốn thứ cấp trong quý II.

Tuy nhiên, theo Tara Lachapelle, chuyên gia kinh tế Bloomberg, động thái mua vào Barrick Gold cho thấy Buffett đang không đặt niềm tin vào sự hồi phục kinh tế nhanh chóng.

Trong cuộc Đại hội cổ đông năm nay của Berkshire, Buffett từng nói rằng “Không điều gì có thể ngăn cản nước Mỹ” nhưng động thái mới nhất của Buffett khi tăng cường nắm giữ tiền mặt và mua vào cổ phiếu công ty khai thác vàng cho thấy ông nhìn thấy cuộc khủng hoảng kéo dài lâu hơn và có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn.

Không ai biết liệu có xảy ra trường hợp đó hay không, nhưng Buffett đang nắm chắc nhịp đập của nền kinh tế qua tất cả các ngành công nghiệp khác nhau mà Berkshire đang sở hữu: từ đường sắt vận chuyển hàng hóa đến các công ty sản xuất bộ phận máy bay, công ty bảo hiểm đến đại lý ô tô, gạch xây nhà cho đến hóa chất công nghiệp đến đồ ăn nhanh Dairy Queen, cửa hàng trang sức cho đến máy bay phản lực tư nhân và nhiều hơn nữa.

(Theo ĐTCK)

Next Post

Bitcoin liên tục dịch chuyển, chờ cú hích lên 12.000 USD

T2 Th8 17 , 2020
Tốc độ của những đồng tiền lớn đã giảm xuống sau một tuần đầy tích cực, do đó kéo thị trường gần như đi ngang những giờ qua.
Copyright All right reserved

Chuyên mục