7 nguyên tắc kinh điển để lên kế hoạch tự do tài chính

Để có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc khi về già, nhiều người đã lên cho mình kế hoạch “Tự do tài chính”. Vậy cần có những nguyên tắc và hành động như thế nào?

>> Ba lời khuyên về tài chính cá nhân của tỷ phú Ray Dalio

7 nguyên tắc kinh điển để lên kế hoạch tự do tài chính

Ngày nay khi kinh tế ngày càng phát triển tạo điều kiện cho thu nhập và đời sống người dân ngày càng cao hơn, bên cạnh đó cũng nảy sinh nhiều mặt trái của xã hội như tỷ lệ người già phải làm việc đến hết đời ngày càng cao hơn.

Vì thế để có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc khi về già, nhiều người đã lên cho mình kế hoạch “Tự do tài chính”. Vậy cần có những nguyên tắc và hành động như thế nào? Sau đây là 7 nguyên tắc kinh điển để tự do tài chính mà Cafefin đã sưu tầm:

Nguyên tắc 1: Hãy tiết kiệm tối thiểu 10% và ngày càng tăng tỷ lệ tiết kiệm cao hơn từ thu nhập của mình.

Nguyên tắc 2: Chi tiêu một cách hợp lý trên hai tiêu chí.

Thứ nhất, mua những thứ mình cần chứ không phải thứ mình muốn. Thứ hai, chi tiêu trong giới hạn hoặc thấp hơn so với vị trí mức thu nhập mình có (Ví dụ: có lương trưởng phòng thì chi tiêu như một phó phòng).

Nguyên tắc 3: Trích 1 phần lương mua bảo hiểm (khoảng 10%) sức khỏe và nhân thọ để phòng ngừa rủi ro bất thường, lưu ý chỉ nên mua phần bảo hiểm. Phần tích lũy thì ta nên đầu tư vào kênh khác có hiệu quả cao hơn.

Nguyên tắc 4: Đầu tư tiền tiết kiệm vào các kênh đáp ứng các yêu cầu sau gồm an toàn nhất có thể và sinh lời tốt nhất tương ứng với mức rủi ro chấp nhận được.

Nguyên tắc 5: Sở hữu 1 ngôi nhà, tốt nhất là nhà đất nó sẽ giúp an cư lạc nghiệp. Đồng thời đây cũng là tài sản của chúng ta dự phòng trong tương lai với giá trị có thể tăng theo thời gian.

Nguyên tắc 6: Xây dựng một nguồn thu nhập thụ động bền vững dựa trên các kênh đầu tư có thể xét đến như tiết kiệm, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản.

Nguyên tắc 7: Tăng cường khả năng kiếm tiền hơn nữa khi còn trẻ. “Hãy làm việc hết mình vì đam mê để trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đó, thu nhập cao ắt sẽ tự đến”.

(Sưu tầm)

Next Post

Chứng khoán ngày 19/5: Thanh khoản khủng, VN-Index đạt đỉnh 2,5 tháng

T3 Th5 19 , 2020
Thanh khoản hôm nay đạt mức cao nhất 1,5 năm giúp VN-Index vọt qua ngưỡng kháng cự 850 điểm và đóng cửa tại đỉnh 2,5 tháng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục