Đà Nẵng thực hiện tái giãn cách xã hội từ ngày 28/7

Toàn thành phố Đà Nẵng sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 28/7, còn khu vực 3 bệnh viện có bệnh nhân sẽ cách ly xã hội để ngăn lây lan Covid-19.

>> Covid-19 không ngăn nổi dòng vốn khởi nghiệp ở Đông Nam Á

Đà Nẵng thực hiện tái giãn cách xã hội từ ngày 28/7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp hôm nay. Ảnh: Quang Hiếu.

Tại cuộc họp về phòng chống Covid-19 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với mức độ cao, thời gian thực hiện từ 0h ngày 28/7.

Theo đó, người dân tại Đà Nẵng thực hiện việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng. Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân…

Những người từ TP. Đà Nẵng đến Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác đều được xem xét xét nghiệm, trường hợp cần thiết thì cách ly y tế. Những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, Thủ tướng cho biết Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại khu vực ba cơ sở y tế là bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện C cùng bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng, bao gồm cả khu dân cư xung quanh các tuyến đường Quang Trung, Hải Phòng, Đống Đa.

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Đà Nẵng diễn biến phức tạp với 3 ca nhiễm mới, chưa tìm được ca F0, Thủ tướng yêu cầu “bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác”.

Bộ Quốc phòng và các địa phương biên giới phải tăng cường kiểm soát và làm rõ trường hợp vi phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm khắc các cán bộ, chiến sĩ, cá nhân, đơn vị, địa phương vi phạm Luật Biên giới.

Bộ Công an thực hiện chủ trương đi từng ngõ, gõ từng nhà những địa bàn trọng điểm như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và 2 thành phố lớn. Bộ Công an có trách nhiệm điều tra, truy tố, xét xử những cá nhân, đơn vị vi phạm pháp luật trong vấn đề đưa người xâm nhập trái phép.

Tiếp tục thực hiện các phương án xây dựng các khu cách ly tập trung, đặc biệt là TP. Đà Nẵng, các bệnh viện dã chiến phòng trường hợp diễn biến xấu của dịch có thể xảy ra.

Thủ tướng yêu cầu TP. Đà Nẵng cũng như các thành phố lớn cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, nhất là nâng cao năng lực sản xuất khẩu trang của Việt Nam.

Đà Nẵng thực hiện tái giãn cách xã hội từ ngày 28/7
Các các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại thành phố Đà Nẵng đều đã tạm thời đóng cửa.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau.

Theo ông Long, chủng mới này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Về việc phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây.

Thêm nữa, do nguồn lây ở Đà Nẵng chưa được xác định nên không chỉ cần xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, mà phải truy tìm những người đã đến Đà Nẵng trong vòng một tuần qua, yêu cầu cách ly tại nhà; trường hợp sốt, ho phải được xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, tình hình dịch bệnh của thành phố đang rất phức tạp. Hiện có 12 ca nghi nhiễm và thời gian tới, qua sàng lọc có thể phát hiện thêm ca nhiễm bệnh. Tại bệnh viện có tình trạng lây nhiễm cho bác sĩ và chưa tìm được mối liên hệ nào giữa ba ca bệnh mới.

“Trong cộng đồng có thể có nguồn bệnh. Thành phố Đà Nẵng từ hôm qua đã dừng các hoạt động tụ tập đông người”, theo ông Thơ.

Đà Nẵng đang có khoảng 10.000 ca cần lấy mẫu xét nghiệm. Khu vực cách ly tại ba bệnh viện sẽ được mở rộng ra toàn bộ các tuyến đường xung quanh, khu dân cư trong các kiệt hẻm.

Cũng tại cuộc họp hôm nay, các chuyên gia cho rằng, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, cần tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong toả tất cả mà phong toả từng nấc.

Trong 3 ngày qua, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng sau 99 ngày không lây nhiễm. Đà Nẵng đến nay ghi nhận 3 ca nhiễm mới; Quảng Ngãi một ca. 

Theo Bộ Y tế, tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 420, trong đó 365 người đã khỏi. 55 người đang điều trị, 5 người âm tính lần một, ba người âm tính lần hai. Còn 47 người dương tính.

(Theo TheLEADER)

Next Post

Tương lai cho ngành công nghiệp xe điện (Bài 1): Những bất cập trong chuỗi giá trị

T2 Th7 27 , 2020
Thời gian gần đây, các sản phẩm xe điện đang nổi lên như một biểu tượng mới của công nghệ, của ngành công nghiệp “sạch”, không phát thải. Tuy nhiên, liệu xe điện có thực sự phát huy hiệu quả trong công cuộc bảo vệ môi trường?
Copyright All right reserved

Chuyên mục