Độ khó đào Bitcoin vừa có mức giảm lớn thứ 2 trong lịch sử

>> Giá Bitcoin ngày 24/3: Úp ngược mức 6.400 USD thành ngưỡng hỗ trợ

Sự sụt giảm của độ khó đào báo hiệu một số nhà khai thác đã rời khỏi cuộc đua giải toán để kiếm Bitcoin.
Sự sụt giảm của độ khó đào báo hiệu một số nhà khai thác đã rời khỏi cuộc đua giải toán để kiếm Bitcoin.

Độ khó đào Bitcoin giảm nói nên điều gì?

Sự sụt giảm của độ khó đào báo hiệu một số nhà khai thác đã rời khỏi cuộc đua giải toán để kiếm Bitcoin. Nguyên nhân được cho là sự giảm giá của tiền điện tử đã khiến lợi nhuận từ hoạt động này không còn hấp dẫn.

Nhưng mặt khác, điều đó có thể có lợi cho những người ở lại vì ít phải cạnh tranh hơn. Giá mỗi đồng Bitcoin mới khai thác được sẽ có giá cao hơn trong bối cảnh sản lượng “toàn ngành” giảm.

Mạng blockchain lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường đã điều chỉnh độ khó khai thác vào khoảng 3:00 UTC ngày 26/3 xuống còn 13,91 nghìn tỷ (T), giảm từ 16,55 T trong chu kỳ trước đó được ghi nhận vào ngày 9/3. Hai tuần trước, Bitcoin đã chịu mức bán tệ nhất 7 năm, và nó chỉ mới hồi phục một phần kể từ đó.

Hoạt động khai thác Bitcoin đòi hỏi các máy tính mạnh mẽ, chuyên dụng, tiêu thụ lượng điện khủng và các thợ đào thường phải trả những hóa đơn đắt đỏ đó bằng cách bán hoặc vay trên số Bitcoin của họ.

Việc giảm giá đã xóa đi mọi lợi ích về sức mạnh tính toán của Bitcoin trong ba tháng qua, đẩy nó trở lại mức của ngày 20/12 năm ngoái. Tình hình đang đè nặng lên các nhà khai thác đang chạy với các thiết bị cũ như AntMiner S9 của Bitmain và các mô hình tương tự khác.

Mức giảm độ khó trong khai thác Bitcoin lớn thứ ba là 15,13%, được ghi nhận vào tháng 12/2018 trong bối cảnh giá cả sụp đổ vào thời điểm đó. Mức giảm lớn nhất trong lịch sử Bitcoin bắt đầu từ tháng 10/2011.

Độ khó khai thác Bitcoin được lập trình để tự điều chỉnh sau mỗi 2.016 khối – thường mất khoảng 14 ngày – để giữ thời gian sản xuất khối trung bình ở khoảng 10 phút.

Khi một lượng lớn sức mạnh tính toán trên mạng bị ngắt trong chu kỳ 14 ngày, nó sẽ tăng thời gian cho các thợ mỏ còn lại để sản xuất 2.016 khối đó. Như vậy, mạng Bitcoin sẽ làm cho việc khai thác ít khó khăn hơn trong chu kỳ tiếp theo.

Tương tự, nếu một lượng đáng kể sức mạnh xử lý kết nối vào mạng trong bất kỳ chu kỳ nào, qua đó rút ​​ngắn khoảng thời gian sản xuất khối trung bình, mạng sẽ tăng độ khó trong chu kỳ tiếp theo. Do đó, mỗi nhà khai thác riêng lẻ sẽ nhận được ít Bitcoin hơn do cạnh tranh đã gia tăng.

picture1-4
Biểu đồ ghi lại độ khó đào Bitcoin kể từ khi chu kỳ 2 tuần được áp dụng đến ngày 26/3/2020. Nguồn: Coin Metrics.

Không đúng lúc

Điều đã làm cho tình hình tồi tệ hơn với các nhà khai thác trong 17 ngày qua là độ khó đào Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 9/3 – chỉ vài ngày trước khi xảy ra sự cố giá 12/3 – và vẫn còn hơn hai tuần nữa trước khi có thể tự điều chỉnh.

Sự mất giá gần đây, cùng với sự cạnh tranh khai thác kỷ lục vào thời điểm đó, đã khiến hơn hai chục mô hình khai thác Bitcoin cũ không thể tạo ra lợi nhuận hàng ngày trong hai tuần qua, theo dữ liệu từ nhóm khai thác f2pool, giả định chi phí điện ở mức trung bình 0,05 USD mỗi kilowatt-giờ.

Tổng sức mạnh tính toán trung bình được tạo ra bởi tất cả các thiết bị khai thác trên mạng bitcoin trong hai tuần qua cũng đã giảm từ 118 exahash mỗi giây (EH/s) vào đầu tháng 3 đến nay còn khoảng 99 EH/s.

Chris Zhu, đồng sáng lập và COO của nhóm khai thác Trung Quốc PoolIn cho biết hôm 12/3, sau khi giá giảm, ông dự đoán tỷ lệ băm của mạng sẽ giảm 20 – 30% trong tuần tới, dựa trên mức giảm tỷ lệ băm trên một số trạm khai thác lớn tại thời điểm đó.

Và điều đó đã dẫn đến việc tăng khoảng thời gian sản xuất khối trung bình lên gần 12 phút, sau đó kéo dài thời gian điều chỉnh lên 17 ngày, nghĩa là các nhà khai thác mỏ đương nhiệm phải chờ thêm ba ngày so với bình thường trước khi họ có thể khai thác thêm Bitcoin trong khi vẫn phải trả tiền điện.

Điều đó nói rằng, với độ khó khai thác đáng kể trong chu kỳ hiện tại và giá Bitcoin ở khoảng trên 6.600 đô la, các thiết bị khai thác cũ hơn như AntMiner S9 của Bitmain chỉ có thể mang lại lợi nhuận hàng ngày khiêm tốn, theo dữ liệu của PoolIn.

Trong khi đó, các tổ hợp khai thác mới nhất và mạnh nhất được cung cấp bởi Bitmain, MicroBT và Canaan kể từ cuối năm 2019 tiếp tục tạo ra lợi nhuận do có hiệu quả khai thác cao hơn.

Tất cả ba nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn này cũng đang chạy đua để cung cấp nhiều máy khai thác hàng đầu hơn trong những tháng tới khi sự kiện “Giảm một nửa” của Bitcoin đang đến gần – điều sẽ làm giảm phần thưởng khai thác của mạng trên mỗi khối từ 12,5 xuống 6,25 Bitcoin.

(Theo Coindesk)

Next Post

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/3

T5 Th3 26 , 2020
Nhiều cổ phiếu được người hoặc tổ chức có liên quan đăng ký mua vào như Thaco mua HVG, ông Đặng Văn Thành mua SBT, CFO của Nam Long mua NLG.
Copyright All right reserved

Chuyên mục