Giá vàng ngày 18/6: Bị kìm chặt

Giá vàng lại bị ‘kìm chặt’ trong khoảng 1.710 – 1.730 USD/ounce trước làn sóng thứ hai của Covid-19 và chứng khoán toàn cầu có xu hướng tăng trở lại.

>> Giá vàng ngày 17/6: Nhu cầu về hàng rào chống rủi ro tăng

Giá vàng ngày 18/6: Bị kìm chặt

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tiếp tục dao động trong khoảng  1.710 – 1.730 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giảm 1,1 USD xuống mức 1.735,4 USD/ounce. Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, kim loại quý lại bị ‘kìm chặt’ trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu có xu hướng tăng trở lại.

Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ, ba chỉ số chính gồm Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite vừa trải qua một phiên tăng giảm đan xen.

So với ba phiên trước đó, tâm lý nhà đầu tư có phần trùng xuống sau khi xuất hiện nhiều thông tin đáng lo ngại về đại dịch Covid-19. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ghi nhận hàng trăm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng sau 50 ngày yên ắng. Tất cả trường học của thành phố này phải đóng cửa, hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Bên cạnh đó, cơ quan y tế Mỹ vừa cho biết tổng cộng 2,1 triệu ca dương tính tại nước này. Một số bang như Arizona và Texas gần đây báo cáo số ca lây nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Trước những nguy cơ ngày càng cao của làn sóng thứ hai của Covid-19, nhiều nhà đầu tư tỏ ra quan tâm hơn tới các dữ liệu kinh tế gần đây như mức tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng 5 tại Mỹ cao chưa từng thấy trong lịch sử hay báo cáo việc làm. Những con số này cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế đáng ngạc nhiên của Mỹ sau thiệt hại nghiêm trọng do Covid-19 gây ra trong 3 tháng qua.

Wyckoff thông tin một số chuyên gia lập luận rằng đà tăng của chứng khoán thế giới chủ yếu đến từ lượng tiền khổng lồ được các ngân hàng trung ương bơm vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của khu vực đồng tiền chung Euro giảm 0,1% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Vấn đề giảm phát vẫn đang được đặt lên hàng đầu đối với các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, một bài báo trên tờ Wall Street mới đây có tiêu đề ‘Rất ít người chuẩn bị cho rủi ro lạm phát sau thời kỳ suy thoái’. Nội dung bài viết rằng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự đổ bộ lượng tiền lớn của ngân hàng trung ương nhằm tăng thanh khoản trên hệ thống tài chính sau đó không gây ra rủi ro lạm phát. Tuy nhiên, bài báo cho rằng hiện tại mọi thứ đã khác, thị trường có thể nhận định hoàn toàn sai lầm về vấn đề lạm phát.

Mặt khác, vàng cũng chưa thực sự hưởng lợi từ việc bất ổn địa chính trị gần đây. Triều Tiên đã tăng cường khiêu khích Hàn Quốc trong những ngày gần đây. Ngoài ra, một cuộc đụng độ giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới đã tạo thành cuộc xung đột quân sự đầu tiên giữa hai quốc gia trong nhiều thập kỷ.

Các thị trường bên ngoài quan trọng cho thấy chỉ số đồng USD ổn định hơn ở vùng 97 điểm. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex thấp hơn và hiện giao dịch quanh mức 38,15 USD/ounce.

Theo nghiên cứu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã có đầy đủ ‘các bàn tay’ để đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu lớn nhất kể từ Đại suy thoái năm 1930. Tuy nhiên, vàng vẫn có vai trò quan trọng trong dự trữ của một ngân hàng trung ương.  

WGC đã công bố kết quả khảo sát giao dịch vàng của các ngân hàng trung ương hàng hàng năm. Theo đó, các cơ quan này sẽ vẫn là người mua ròng vàng.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 10h sáng ngày 18/6, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,28 – 48,61 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 30.000 đồng -10.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,37 – 48,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 30.000 ở chiều mua vào so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường tiền ảo 18/6: Đợi chờ một cú hích

T5 Th6 18 , 2020
Hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số duy trì xu hướng đi ngang trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư lớn “im hơi lặng tiếng” giữa thời buổi kinh tế thiếu chắc chắn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục