Tỷ giá ngày 18/8: USD giảm giá phiên thứ 5 liên tiếp

Chỉ số đồng USD liên tục tạo đáy mới cho 2 năm trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

>> Tỷ giá ngày 10/8: USD ‘vật lộn’ để giữ đà tăng hiếm hoi gần đây

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (18/8) ở mức 23.209 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 18/8: USD giảm giá phiên thứ 5 liên tiếp

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB và HDBank đang đứng đầu với 23.100 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank cũng niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.250 VND/USD.

So với chiều qua, Sacombank điều chỉnh giá USD xuống nhiều nhất 25 đồng ở chiều mua vào. Còn Vietinbank và Techcombank đều tăng 2 đồng ở cả hai chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, tám đồng được điều chỉnh tăng so với chiều qua, trong đó JPY tăng mạnh nhất 0,71%. Riêng USD đứng giá và THB giảm 0,1%.

Tỷ giá ngày 18/8: USD giảm giá phiên thứ 5 liên tiếp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/8 và thay đổi so với ngày 17/8. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), ở mức 92,57 điểm, giảm 0,3% so với ngày đầu tuần và ghi nhận phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp.

Đồng bạc xanh đang liên tục tạo đáy mới cho 2 năm trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang đối mặt với nhiều vấn đề như làn sóng Covid-19 thứ hai và 30 triệu lao động không có việc làm. Đồng thời, một số báo cáo còn cảnh báo rằng nước Mỹ có khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại vào mùa thu khi mùa cúm bắt đầu.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được sự đồng thuận liên quan tới gói cứu trợ mới để giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua đợt đại dịch Covid-19 và duy trì đà phục hồi kinh tế.

Về căng thẳng Mỹ – Trung, ngày 14/8, Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã kí lệnh hành pháp buộc ByteDance phải bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày. Ông Trump trích dẫn “bằng chứng đáng tin cậy” rằng ByteDance “có thể thực hiện hành động làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ”.

Trao đổi với Reuters, Shinichiro Kadota, Chuyên gia chiến lược tại Barclays, cho biết, “Yếu tố nền tảng cho những động thái mà chúng ta đang thấy hiện nay là sự suy yếu không ngừng của đồng USD. Và đồng Franc Thụy Sĩ mạnh lên do đồng USD giảm. Còn đồng Euro đang dẫn đầu thị trường ngoại hối kể từ tháng 7”.

Đồng bạc xanh đang tiến tới mức đáy nhiều tháng hoặc nhiều năm so với đồng Euro, bảng Anh và đồng đô la Úc kể từ đầu tháng 8.

Tuy nhiên, đà tăng của đồng đô la Úc – đồng tiền liên kết chặt chẽ với hàng hóa đã bị giới hạn bởi tin tức Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượi vang nhập khẩu từ Úc.  

Next Post

Phát triển đô thị: Từ bất cập luẩn quẩn đến cơ hội bứt phá

T3 Th8 18 , 2020
Dân số tập trung quá đông vào các thành phố lớn khiến hạ tầng quá tải, môi trường bị tận khai thác và hủy hoại, dẫn tới kẹt xe liên tục trên diện rộng, ngập lụt khi mưa lớn, khủng hoảng bầu không khí và môi trường nước, không gian công cộng bị chiếm dụng và chuyển đổi, di sản văn hóa bị xâm hại hoặc đập bỏ, lối sống truyền thống bị đảo lộn…
Copyright All right reserved

Chuyên mục