Tỷ giá ngày 8/9: ‘Đối thủ chính’ suy yếu là cơ hội lớn cho đồng USD

Đồng EUR và GBP suy yếu từ đỉnh cao sau những thông tin mới nhất về thỏa thuận ‘ly hôn’ hậu Brexit. Điều này đã giúp đồng USD nối dài đà tăng giá.

>> Tỷ giá ngày 7/9: Đồng USD ‘còn dư địa’ tăng giá trong ngắn hạn

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (8/9) ở mức 23.205 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 8/9: 'Đối thủ chính' suy yếu là cơ hội lớn cho đồng USD

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB và HDBank đang đứng đầu với 23.100 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.250 VND/USD.

So với sáng qua, Vietinbank và Techcombank đều điều chỉnh giá USD lên 3 đồng ở cả hai chiều. Riêng Sacombank tăng 1 đồng ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, bảy đồng được điều chỉnh giảm so với sáng qua, trong đó GBP giảm mạnh nhất với 0,75%. Riêng JPY tăng 0,04%; USD và HKD đứng giá.   

Tỷ giá ngày 8/9: 'Đối thủ chính' suy yếu là cơ hội lớn cho đồng USD
Tỷ giá ngày 8/9 và thay đổi so với ngày 7/9. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), hôm qua đã giành lại mốc 93 điểm và đang tiếp tục tăng mạnh trong sáng nay.

Giới đầu tư đang xem xét liệu có một chuyển hướng về mặt chính sách nào từ Ngân hàng trung ương châu Âu vào cuối tuần này có thể tác động đến đồng Euro hay không, trong khi đó, đồng bảng Anh đang giảm giá mạnh do Brexit.

Cặp tỷ giá ngày 8/9 GBP/USD hiện ở mức 1,3137 – đáy của 2 tuần qua và ghi nhận đang trải qua phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp sau khi đạt đỉnh 9 tháng vào cuối tháng 8.

Mới đây Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo EU rằng chính quyền nước này có thể sẽ không cần đến thỏa thuận “ly hôn” đã ký với châu Âu nếu liên minh không nhất trí với thỏa thuận thương mại tự do giữa 2 bên vào ngày 15/10 tới. Sự bế tắc trong vấn đề về hậu Brexit đã tạo nên ‘cơn gió ngược’ cho đồng bảng Anh.

Những lo ngại đang gia tăng về khả năng hai bên không đạt thỏa thuận có thể gây thêm bất ổn kinh tế, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến các nền kinh tế châu Âu chịu thiệt hại lớn.

Trọng tâm của tuần này sẽ là các quyết định về mặt chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm tới. Hầu hết các nhà phân tích dự báo sẽ không có sự thay đổi trong lập trường chính sách, và họ đang tập trung vào thông điệp mà ECB sẽ đưa ra về lạm phát.

Cặp tỷ giá EUR/USD hiện ở mức 1,1807 và đang trải qua phiên đi xuống thứ 6 liên tiếp sau khi đạt mức cao nhất 2 năm vào đầu tháng 8. Đồng tiền chung giảm giá nhanh sau khi một thành viên của ECB, ông Philip Lane cho biết vào tuần trước rằng sự tăng giá của đồng Euro ‘có ý nghĩa’ đối với chính sách tiền tệ, cho thấy tiềm năng nới lỏng hơn nữa từ ngân hàng.

Next Post

Bí tiền, hàng loạt doanh nghiệp sa thải lao động

T3 Th9 8 , 2020
Áp lực của việc đảm bảo dòng tiền trong bối cảnh lượng tiền thực ngày càng mỏng, lại vẫn phải trả lãi vay ngân hàng, các khoản tiền thuế, phí khiến doanh nghiệp hầu như không còn lựa chọn nào khác ngoài cắt giảm mạnh lao động vì đợt dịch Covid-19 thứ hai.
Copyright All right reserved

Chuyên mục