Dự báo giá vàng tuần 2-6/3: Lấy lại những gì đã mất

Khảo sát nghiêng về giá vàng tăng

Những người tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco hàng tuần đã không từ bỏ kim loại quý mặc dù nó đã giảm giá mạnh vào ngày cuối tuần qua.

Các chuyên gia vẫn bảo vệ quan điểm vàng tăng giá và phần lớn nhà đầu tư nghiệp dư cũng tin giá vàng sẽ quay đầu đi lên.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát. Bảy người, hay 47%, dự báo giá vàng tăng. Năm người, hay 33%, dự báo giá vàng giảm. Ba người còn lại trung lập.

Trong khi đó, đã có 1.619 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia khảo sát trực tuyến, nhiều nhất trong 2 năm rưỡi. Trong đó, 1.079 người, tương đương 67%, dự báo giá vàng tăng trong tuần mới; 303 người, tương đương tỷ lệ 19%, đoán giá giảm; và 237 người, hay 15% còn lại đoán giá đi ngang.

Dự báo giá vàng
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng tuần 2-6/3 tại Kitco.com

Trong cuộc khảo sát tuần trước đó cho tuần giao dịch vừa qua, 93% nhà đầu tư nghiệp dư và 73% chuyên gia đã dự đoán vàng tăng giá. Trong phần lớn tuần, họ đã đúng, nhưng sau đó đã có một đợt bán tháo ồ ạt vào thứ Sáu, trong đó thị trường phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.600 USD/ounce. Nguyên nhân được cho là do các nhà đầu tư đồng loạt bán để tăng tiền mặt nhằm đáp ứng nhu cầu ký quỹ ở các thị trường khác khi cổ phiếu giảm giá.

Chốt tuần, giá vàng Comex giao tháng 4 còn 1.589,40 USD/ounce, giảm 3,6% so với tuần trước đó.

“Tôi vẫn tin giá vàng sẽ tăng trong tuần tới”, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho biết. “Tin tức về Covid-19 tiếp tục xấu đi, vì vậy tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ biến động nhưng vẫn nằm trong xu hướng tăng. Điều thú vị cần lưu ý là làn sóng tìm đến tài sản trú ẩn vẫn duy trì trong trái phiếu nhưng không liên tục bằng vàng”.

Richard Baker, biên tập viên của tờ Eureka Miner’s Report giải thích rằng, việc chốt lãi, buộc phải thanh khoản tài sản và nhu cầu tiêu dùng thấp ở Trung Quốc có thể đã góp phần vào sự rút lui khỏ vàng Comex trong tuần qua. Nhưng ông vẫn tin vào một sự trở lại.

“Với sự không chắc chắn liên quan đến tác động mà dịch cúm Covid-19 sẽ gây ra cho nền kinh tế Mỹ và thế giới, tôi tin rằng, có khả năng vàng sẽ phục hồi lại những gì đã mất vào tuần tới, với mức 1.650 USD/ounce… và tới 1.800 USD/ounce trong tuần sau nữa”, Baker nói.

Lý do của bên dự báo giá vàng giảm

“Động lực đang yếu đi”, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, nói. Ông chỉ ra rằng, giá kim loại màu hiện đã giảm xuống dưới mức 1.621 USD/ounce, đó là mức thoái lui 50% của thành quả tăng trước đó, từ mức thấp ngày 5/2 là 1.551,10 USD/ounce lên mức cao thứ Hai là 1.691,70 USD/ounce.

Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG và là tác giả của báo cáo In Gold We Trust hàng năm, cũng cho biết giá vàng sẽ giảm do các cuộc gọi ký quỹ bắt đầu và tâm lý của các nhà giao dịch có vẻ đáng lo ngại. Hơn nữa, nếu các gói kích thích tài chính và tiền tệ được công bố vào cuối tuần, một cuộc “nổi dậy” của cổ phiếu có thể làm tổn thương giá vàng, ông nói thêm.

Phe trung lập

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, là một trong những chuyên gia dự báo giá vàng đi ngang.

“Với thị trường chứng khoán đang bán ra, giá vàng nhiều khả năng sẽ tăng mạnh”, ông nói. Tuy nhiên, ông lưu ý, có một số tin đồn trên thị trường rằng có lẽ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ thực hiện một số hành động để củng cố thị trường chứng khoán. Nếu đúng vậy, nó có thể lấy đi một phần nhu cầu trú ẩn vào vàng.

“Tôi sẽ có xu hướng chốt lời với vàng vào thời gian này nếu tôi đã nắm giữ nó đủ lâu”, ông nói. “Đó là lý do tại sao tôi nói tuần tới giá có thể đi ngang”.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, tự mô tả mình là trung lập.

“Về phía giảm giá, mặc dù biến động thị trường chứng khoán cao trong tuần, vàng đã đạt đỉnh vào thứ Hai và đang trượt dốc. Ngoài ra, số lượng trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã giảm trong tuần qua, điều đó có thể khiến nhu cầu trú ẩn yếu đi.

“Về mặt tăng giá, các biện pháp (ngày càng tăng) của các chính phủ và doanh nghiệp trên thế giới nhằm chống lại sự bùng phát của virus Covid-19 vẫn có thể có tác động lớn hơn và lâu dài hơn đối với nền kinh tế toàn cầu, điều này có thể buộc các ngân hàng trung ương phải nỗ lực phối hợp để hàn gắn mọi sự sứt mẻ về kinh tế”.

(Theo Kitco)

Next Post

Virus Corona: 'Kẻ hủy diệt' kinh tế toàn cầu

T2 Th3 2 , 2020
Virus Corona không chỉ là mối đe dọa về sức khỏe, nó còn là kẻ hủy diệt các nền kinh tế toàn cầu trong nhiều tháng tới.
Copyright All right reserved

Chuyên mục