Mất 59 triệu USD vì lưu chìa khóa Bitcoin trên một mảnh giấy

Bài học trị giá 59 triệu USD của tên tội phạm buôn ma túy: Đừng bao giờ giữ chìa khóa ví Bitcoin trên một mảnh giấy

Clifton Collins, 49 tuổi đến từ Dublin, Ireland là một tên tội phạm trồng cần sa. Trước khi bị bắt giữ, Collins đã âm thầm hành nghề được hơn 12 năm và tích lũy được một khối tài sản “nhỏ”. Sau đó, hắn quyết định mua Bitcoin vào những năm 2011 và 2012, như một cách để dự trữ tài sản của mình và tránh việc bị cảnh sát nhòm ngó.

Năm 2017, Clifton Collins bị cảnh sát bắt giữ khi đang thực hiện một vụ buôn bán cần sa. Những gì cảnh sát thu giữ được gồm có 2.171 USD trong chiếc xe, và không nhiều tài sản có giá trị trong ngôi nhà của hắn ta. Collins bị kết án 5 năm tù, tuy nhiên trong quá trình điều tra cảnh sát đã phát hiện được những tình tiết thú vị. 

Bài học trị giá 59 triệu USD của tên tội phạm buôn ma túy: Đừng bao giờ giữ chìa khóa ví Bitcoin trên một mảnh giấy - Ảnh 1.

Khi khám xét ngôi nhà và máy tính của Collins, cảnh sát đã phát hiện thấy 12 địa chỉ ví điện tử dùng để lưu trữ Bitcoin, với tổng giá trị gần 59 triệu USD. Đây được xem là số tài sản có giá trị lớn nhất trong vòng 25 năm qua, mà cảnh sát Ireland thu giữ được. Chỉ có một vấn đề, đó là phía cảnh sát không thể nào truy cập được vào những ví điện tử này, nếu không có “chìa khóa”. 

Chìa khóa của ví điện tử giống như một loại mật khẩu, dùng để truy cập vào ví và rút Bitcoin ra. Tuy nhiên khác với mật khẩu, chìa khóa là một dãy những ký tự dài và ngẫu nhiên, được tạo ra không theo ý muốn của người sở hữu, vì vậy chúng cũng rất khó nhớ. Thông thường, người sở hữu ví điện tử sẽ phải lưu địa chỉ ví và chìa khóa ở một nơi nào đó cực kỳ an toàn, để sau này có thể lấy ra sử dụng. 

Vào năm 2016, Clifton Collins lo sợ hacker có thể tấn công vào tài khoản của hắn ta, và đánh cắp toàn bộ số Bitcoin. Do đó, hắn ta đã chia 6.000 Bitcoin của mình vào 12 ví điện tử khác nhau. Để có thể nhớ được chìa khóa Bitcoin truy cập vào các ví điện tử này, Collins đã viết chúng lên một mảnh giấy và giấu vào hộp đựng cần câu cá, trong ngôi nhà mà hắn thuê tại Farnaught, Cornamona. 

Bài học trị giá 59 triệu USD của tên tội phạm buôn ma túy: Đừng bao giờ giữ chìa khóa ví Bitcoin trên một mảnh giấy - Ảnh 2.

Tưởng chừng như mình thật thông minh khi làm những điều đó, Collins không thể ngờ tới rằng sau khi bị bắt năm 2017 và phải ngồi tù 5 năm, căn nhà mà hắn thuê đã bị một tên trộm đột nhập. Chưa hết, những đồ đạc còn sót lại cũng bị chủ nhà dọn dẹp và mang đến bãi rác. 

Theo chia sẻ của một vài công nhân tại bãi rác, họ có nhìn thấy hộp đựng cần câu giống như miêu tả. Nhưng sau đó số rác này đã được đưa đi đốt và mãi mãi không quay trở lại. Điều đó đồng nghĩa với việc 6.000 Bitcoin của tên tội phạm chỉ có thể nhìn ngắm, mà không bao giờ có thể chạm tay tới. 

Phía cảnh sát đã xác nhận những lời khai của Clifton Collins là sự thật, thông qua những nhân chứng như chủ nhà, những người công nhân dọn vệ sinh, và những kẻ khác đã giúp Collins lập ví điện tử để chia số Bitcoin của mình. 

Clifton Collins cho rằng việc cất giữ chìa khóa ví điện tử trên giấy là sai lầm ngu ngốc nhất cuộc đời mình, và hắn ta đã phải trả giá rất lớn cho sai lầm đó. Cất giữ tiền mã hóa bằng ví điện tử thực sự an toàn, nhưng nếu để mất chiếc chìa khóa duy nhất thì đồng nghĩa với số tài sản đó cũng trở thành cát bụi.

(Theo Genk)

Next Post

Giá USD dưới áp lực của Fed và dịch bệnh Covid-19

T4 Th2 26 , 2020
Các nhà quản lý tiền tệ cho rằng, Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất vì cơ quan này còn rất nhiều dư địa để làm việc đó.
Copyright All right reserved

Chuyên mục