Giá USD dưới áp lực của Fed và dịch bệnh Covid-19

Giá USD trước dự báo Fed cắt giảm lãi suất

Đồng USD đã mất giá hôm thứ Ba (25/2) khi thị trường ngày càng tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay nhằm giải phóng bớt áp lực gây ra cho nền kinh tế bởi đại dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Đồng đô la đã tăng giá trong tuần trước lên mức cao nhất nhiều năm khi virus corona lan rộng ra toàn thế giới, thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các tài sản của Mỹ (đô là và trái phiếu).

Tuy nhiên, các nhà quản lý tiền tệ cho rằng, Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất vì cơ quan này còn rất nhiều dư địa để làm việc đó.

Tính trên rổ tiền tệ, đồng USD đã giảm còn 99,29 sau khi chạm mức cao 3 năm, sát với 100 trong tuần qua. Mặc dù vậy, với việc tình hình dịch chưa có chuyển biến tích cực, ít người nghĩ rằng đồng bạc xanh sẽ lấy lại được những gì đã mất gần đây.

So với EUR, đồng USD đã tăng trở lại, mặc dù cặp EUR/USD vẫn ở trên mức 1,08, một mức quan trọng đã bị xuyên thủng tuần trước. Độ biến động của tỷ giá EUR/USD đã giảm nhẹ hôm nay sau khi tăng lên mức cáo nhất kể từ tháng 10 vào thứ Hai.

Diễn biến dịch Covid-19

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua cho biết, số người nhiễm virus corona đã bùng phát ở quốc gia này và rằng chính phủ sẽ có những bước đi mạnh mẽ để chiến đấu với dịch. Điều đó cho các nhà đầu tư châu Á thêm một lý do tránh né đồng Yên. Đồng tiền Nhật Bản hôm thứ Ba tăng nhẹ 0,2% lên mức 110,47 JPY/USD.

Trung Quốc, trong khi đó, báo cáo số người nhiễm mới virus corona tăng lên ở tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch, nhưng các tỉnh khác báo giảm ngày thứ tư liên tiếp.

Hàn Quốc, quốc gia châu Á ngoài Trung Quốc có số người nhiễm virus corona cao nhất, cho biết có thêm 60 ca nhiễm mới hôm thứ Ba, nâng tổng số người nhiễm lên 893. Trong khi đó, virus corona tiếp tục lan rộng ở Ý và Iran. Bộ Y tế của các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất đều yêu cầu người dân ở trong nhà.

Quay trở lại với nước Mỹ, theo Lee Hardman, nhà phân tích tiền tệ của MUFG, “có rủi ro mất giá cho đồng USD” do những thay đổi chính sách tiềm tàng của Fed. Cơ quan này được dự báo sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản trong lãi suất tại cuộc họp tháng 6 tới.

Nhìn chung, trong năm nay, theo dự đoán của các nhà giao dịch, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất xuống còn 1 – 1,25% từ mức 1,5 – 1,75% hiện tại.

(Theo Reuters)

Next Post

Dự báo giá USD ngày 26/2: Sẽ tiếp tục giảm

T4 Th2 26 , 2020
USD có thể vẫn chịu áp lực chừng nào mức độ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục