Tỷ giá ngoại tệ 10/4: USD rớt giá mạnh do Fed bơm ngập thanh khoản

>> Tỷ giá ngày 9/4: USD đuối lực do thị trường tin vào… chuyên gia dịch tễ

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4 do Ngân hàng nhà nước công bố ở mức 23.221 VND/USD, giảm 14 đồng so với hôm qua.

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của VPBank đang đứng đầu với 23.380 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.500 VND/USD.

So với cuối ngày 9/4, BIDV điều chỉnh giá USD xuống nhiều nhất với 90 đồng ở cả 2 chiều. Vietcombank, ACB, VPBank đềugiảm 50 đồng. Vietinbank, HDBank giảm 40 đồng. MB giảm 45 đồng. Sacombank giảm 68/63 đồng (bán ra). Techcombank giảm15/55 đồng. VIB giảm 70/50 đồng. 

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc thì tám đồng được điều chỉnh tăng, trong đó AUD lên mạnh nhất với 1,48%. Riêng USD và HKD đều giảm 0,21%.

Tỷ giá các ngoại tệ so với VND ngày 10/4 và thay đổi so với hổm qua. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, Chỉ số đồng USD lại một lần nữa rớt mốc 100 điểm vào thứ Năm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tung ra gói kích thích 2,3 nghìn tỷ USD dưới hình thức các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình, và lần đầu tiên cho cả các tiểu bang, hạt và thành phố Mỹ đang chịu ảnh hưởng lớn do phần lớn hoạt động kinh tế bị đình trệ trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, các ngân hàng nước này được cho phép cung cấp các khoản vay kỳ hạn 4 năm cho các doanh nghiệp có quy mô chưa tới 10.000 nhân viên hoặc có doanh thu không quá 2,5 tỷ USD và sẽ trực tiếp mua trái phiếu của các bang cũng như các hạt và các thành phố đông dân nhằm giúp những nơi này chống chịu tốt hơn trước cuộc khủng hoảng y tế.

Các khoản thanh toán cho những khoản vay mới này sẽ được giãn nợ 1 năm; các ngân hàng sẽ được yêu cầu thu lãi ở mức tối thiểu 5% cho mỗi khoản vay.

Thông báo của Fed được đưa ra sau khi dữ liệu mới nhất của Mỹ cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp theo tuần đã tăng lên 6,6 triệu, lặp lại lần nữa mức cao kỷ lục tuần trước trong bối cảnh nền kinh tế đang bị tê liệt ở nước này.

Joe Manimbo, Chuyên gia phân tích thị trường tại Western Union Business Solution ở Washing ton, nhận định, những nỗ lực táo bạo của Fed đã giúp bù đắp những tin tức khủng khiếp hơn trên thị trường việc làm Mỹ. Điều này sẽ giúp duy trì sự bình tĩnh trên thị trường.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh vai trò của Fed là cung cấp hỗ trợ và đảm bảo sự ổn định nhiều nhất trong giai đoạn hoạt động kinh tế đình trệ, và quyết định trên sẽ giúp đảm bảo sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ nhất có thể.

Ông nêu rõ nước Mỹ dành sự ưu tiên hàng đầu cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng y tế công hiện nay, cung cấp hỗ trợ cho những người yếu thế và hạn chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Chỉ số đồng USD đã giảm xuống 99,5 điểm, mức thấp nhất trong 1 tuần qua. Thị trường chứng khoán đã tăng trong tuần này khi mức độ chấp nhập rủi ro được cải thiện nhờ tâm lý lạc quan rằng các khu vực đã bị virus Corona tấn công mạnh có thể gần đạt đỉnh điểm, điều này đã làm giảm nhu cầu đối với đồng tiền trú ẩn an toàn – USD.

Tiền tệ rủi ro hơn bao gồm đồng đô la Úc tiếp tục tăng vọt vào thứ Năm, tăng 1,8% lên mức 0,634 USD, mức cao nhất trong 1 tháng qua.

Trong khi đó, cặp USD/JPY giảm xuống mức 108,4, mức thấp nhất trong tuần này, giảm 0,4% so với tuần trước.

Đồng Euro tăng lên mức cao nhất trong tuần so với đồng bạc xanh, lên mức 1,0944 và đã tăng 1,2% trong tuần này.

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí với gói viện trợ trị giá hơn 500 tỷ euro để đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra.

Gói cứu trợ có 3 yếu tố gồm hạn mức tín dụng phòng ngừa lên tới 240 tỷ euro từ Quỹ Cứu trợ châu Âu (ESM) – có thể mang lại lợi ích cho những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch; một quỹ bảo lãnh cho các khoản vay doanh nghiệp từ Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) được huy động lên tới 200 tỷ euro; và chương trình lao động ngắn hạn mang tên “Sure” do Ủy ban châu Âu đề xuất với trị giá 100 tỷ euro.

(Cafefin tổng hợp)

Next Post

Covid-19 ngày 10/04: Bệnh viện Bạch Mai hết phong toả vào ngày 12/4

T6 Th4 10 , 2020
Chiều 10/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch CoVid-19 thành phố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, đến ngày 12/4 sẽ hết thời gian cách ly y tế đối với bệnh viện Bạch Mai.
Copyright All right reserved

Chuyên mục