Trái chiều quan điểm hợp pháp hóa tiền điện tử

Hội nghị tiền điện tử hợp pháp tại Ukraine

Đại diện một số ngân hàng trung ương đã thảo luận về các dự án CBDC của họ trong tuần trước tại Kyiv, Ukraine. Hội nghị kéo dài một ngày này được sắp xếp bởi Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU), vốn là nhà tiên phong của CBDC – đã điều hành thí điểm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2018.

Ngân hàng trung ương này muốn thử nghiệm các ý tưởng và giải pháp của mình với cộng đồng ngân hàng và tổ chức cuộc thảo luận, người đứng đầu bộ phận phát triển sáng tạo của NBU, Roman Hartinger, nói với CoinDesk. Các diễn giả bao gồm đại diện của các ngân hàng trung ương đến từ Canada, Nhật Bản, Litva, Phần Lan, Hà Lan, Belarus, Uruguay và Nam Phi.

Bjorn Segendorf, Vụ trưởng Vụ thanh toán, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển, phát biểu thảo luận tại Hội nghị về CBDC tại Ukraine.

Cuộc thảo luận diễn ra vào thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nghiêm túc tìm hiểu khả năng ban hành một CBDC, trong đó Trung Quốc dường như đã đi xa hơn nhiều so với Mỹ.

Theo một báo cáo được phát hành vào tháng 9, NBU đã bắt đầu nghiên cứu ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số, được đặt tên là e-hryvnia, theo tên đồng tiền của Ukraine, từ đầu năm 2016. Năm 2018, NBU đã thử nghiệm một mã thông báo kỹ thuật số chạy trên một bản sao được sửa đổi của chuỗi khối Stellar.

Đồng tiền thử nghiệm được vận hành bởi công ty khởi nghiệp công nghệ AtticLab, các công ty tài chính – công nghệ (fintech) Uapay và OMP 2013 và công ty kiểm toán “Big 4” Deloitte, báo cáo cho biết. Từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2018, NBU đã thử nghiệm phần mềm với một nhóm người tham gia hạn chế.

Các thử nghiệm cho thấy, không có lợi thế cơ bản nào trong việc sử dụng riêng biệt DLT (công nghệ sổ cái phân tán) để xây dựng một hệ thống phát hành tiền điện tử tập trung, trong đó NBU là nhà phát hành duy nhất, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Ukraine không loại trừ một mô hình phi tập trung thay thế, trong đó nhiều bộ xử lý thanh toán đáng tin cậy sẽ phát hành tiền điện tử.

Thử nghiệm đang bị trì hoãn, chờ thêm sự tham gia từ cộng đồng ngân hàng và pháp luật điều chỉnh tài sản kỹ thuật số ở Ukraine.

Thờ ơ với tiền điện tử

Sự hoài nghi về mô hình sổ cái phân tán đã được chia sẻ bởi các đồng nghiệp của Hartinger, từ Hà Lan và Canada tại hội nghị Kyiv.

Bản chất của nền tảng DLT là không có một bên nào đủ tin cậy, vậy liệu chúng ta có nên chỉ tin tưởng một ngân hàng trung ương để duy trì tính toàn vẹn của sổ cái toàn cầu? Harro Boven, cố vấn chính sách trong bộ phận chính sách thanh toán của Ngân hàng trung ương Hà Lan cho biết.

Scott Hendry, giám đốc đặc biệt cao cấp về fintech tại Ngân hàng trung ương Canada, từng thí điểm dự án Jasper (được xây dựng trên nền tảng Corda DLT của R3) năm ngoái, đồng ý về việc không cần một DLT để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số của một ngân hàng trung ương.

“Có vẻ như không có nhiều lợi ích nếu bạn nhìn vào một hệ thống DLT và hệ thống tập trung hiệu quả hiện tại cho mục đích duy nhất là thanh toán liên ngân hàng”, ông Hend Hendry nói và cho biết thêm, tại văn phòng hỗ trợ mà ông sẽ lãnh đạo, họ sẽ không có bất cứ thay đổi gì về công nghệ đang sử dụng.

Về nguyên tắc, không có diễn giả nào loại trừ việc sử dụng DLT cho CBDC, nhưng không có diễn giả nào thể hiện sự nhiệt tình với công nghệ này.

Lời cảnh tỉnh

Vậy thì tại sao mọi người vấn bận tâm tới việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – khái niệm ban đầu là một loại tiền điện tử đáng tin cậy, được chính phủ bảo lãnh? Lý do là đồng tiền Libra của Facebook, Jamiel Sheikh, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Chainhouse nói.

Trong khi dự án gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ các chính phủ trên toàn cầu, ý nghĩ về một công ty tư nhân lớn phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình đã phủ sóng khắp giới tài chính.

“Kỷ nguyên của đồng tiền tư nhân là đây, và đó là thứ mà họ phải chú ý. Đó là phản ứng trước một mối đe dọa có thể kích thích sự đổi mới”, ông Sheikh Sheikh nói với CoinDesk.

Ông Hartinger cũng chỉ ra tình huống cạnh tranh không điển hình mà các ngân hàng trung ương thấy mình trong đó.

Các ngân hàng trung ương nhìn thấy xu hướng công nghệ không thể đảo ngược trong việc phát hành các đồng tiền ổn định, như Libra. Họ nhìn thấy thị trường tiền kỹ thuật số này và vấn đề bây giờ là ai sẽ có đặc quyền phát chúng, chính phủ hay các công ty công nghệ tư nhân? Hartinger nói với CoinDesk.

“Libra là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta. Các ngân hàng trung ương đã được thử thách về sự đổi mới”, ông Harro Boven nói tại Hội nghị, nhắc lại những bình luận gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell.

Đại diện của một trong những ngân hàng trung ương có mặt tại Hội nghị chia sẻ rằng, đồng Libra là chất xúc tác cho một quá trình nghiên cứu đã quá hạn từ lâu. Tuy nhiên, người này cho biết ông không lo lắng về sự cạnh tranh từ Facebook.

“Mọi người sẽ muốn sử dụng Libra nếu hệ thống tiền tệ của chúng tôi gặp trục trặc. Cách phòng vệ tốt nhất của chúng tôi là tập chung làm tốt công việc của chúng tôi”, ông nói.

Bắt tay làm thử

Tuy nhiên, không phải tất cả các ngân hàng trung ương từ bỏ blockchain.

Sveriges Riksbank, ngân hàng trung ương Thụy Điển, tổ chức mới công bố thí điểm đồng krona điện tử (e-krona), đang hợp tác với công ty tư vấn Accdvisor để chuẩn bị sử dụng chuỗi khối R3 Corda.

E-krona là một loại tiền điện tử để sử dụng hàng ngày, một công cụ thanh toán giữa các hộ gia đình, được cấp phép là tiền quốc gia và có thể truy cập 24/7, Bjorn Segendorf, cố vấn chính sách cao cấp của Riksbank, phát biểu tại Hội nghị.

Segendorf nói với CoinDesk rằng, Riksbank sẽ thử nghiệm công nghệ Corda không phải vì ngân hàng trung ương đã tập trung vào giải pháp dựa trên blockchain – bạn chỉ cần thử nhiều thứ khác nhau học hỏi.

“Chúng tôi cần phải bắt tay vào cuộc”, Segendorf giải thích. “Bây giờ là thử Corda; sau đó là thử cái gì đó khác”. Mục đích chính của việc thử nghiệm là sẵn sàng cho một tương lai không tiền mặt, để xem thế giới sẽ như thế nào và một ngân hàng trung ương có thể đối phó với nó như thế nào, Segendorf nói cho biết.

(Theo Coindesk)

Next Post

Ấn Độ xác minh về mỏ vàng "3.000 tấn" mới được phát hiện

T2 Th2 24 , 2020
3.000 tấn của mỏ vàng thực ra là trữ lượng quặng vàng với tỷ lệ vàng tinh không đáng kể.
Copyright All right reserved

Chuyên mục