Tỷ giá ngày 25/5: Bế tắc trong quan hệ Mỹ – Trung đẩy đồng USD cao hơn

Đồng USD được hỗ trợ bởi lo ngại về sự bế tắc trong quan hệ Mỹ – Trung, đặc biệt ở vấn đề Hồng Kông. Nhu cầu về đồng tiền an toàn gia tăng mạnh.

>> Tỷ giá ngày 22/5: Căng thẳng Mỹ – Trung ‘tiếp sức’ đà hồi phục của đồng USD

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng nhà nước công bố hôm nay (25/5) ở mức 23.257 VND/USD, tăng 15 đồng so với ngày 22/5. 

Tỷ giá ngày 25/5: Bế tắc trong quan hệ Mỹ - Trung đẩy đồng USD cao hơn

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 13h chiều nay, giá mua vào USD của ACB, HDBank đang đứng đầu với 23.230 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.376 VND/USD.

So với cuối tuần trước, VPBank đã điều chỉnh giá USD tăng nhiều nhất với 40/60 đồng (bán ra). BIDV và MB đều tăng 30 đồng ở cả hai chiều. Vietcombank tăng 20 đồng. HDBank tăng 10/20 đồng. VIB tăng 30 đồng (mua vào) và giảm 10 đồng (bán ra). Techcombank và Vietinbank giảm lần lượt 15 đồng, 14 đồng. Sacombank giảm 28/1 đồng. ACB giảm 10 đồng (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc thì sáu đồng được điều chỉnh tăng so với cuối tuần trước, trong đó AUD tăng mạnh nhất với 0,3%. Trong bốn đồng giảm, THB giảm nhiều nhất 0,15%.

Tỷ giá ngày 25/5: Bế tắc trong quan hệ Mỹ - Trung đẩy đồng USD cao hơn
Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/5 và thay đổi so với ngày 22/5. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD sáng nay tiếp tục hồi phục và hướng tới mốc 100 điểm. Đồng bạc xanh được hỗ trợ bởi lo ngại về sự bế tắc trong quan hệ Mỹ – Trung, đặc biệt ở diễn biến mới nhất về quyền tự trị của Hồng Kông. Nhu cầu về đồng tiền an toàn như USD, JPY gia tăng mạnh.

Cụ thể, Trung Quốc gần đây đã thể hiện quyết tâm thông qua Luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông bằng mọi giá. Đáp lại, Chính phủ Mỹ cho biết có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh hiện thực hóa điều này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien nhấn mạnh luật này sẽ đe dọa vị thế của một thành phố – một trung tâm tài chính hàng đầu châu Á. “Nếu những giá trị cốt lõi của Hồng Kông biến mất, tôi không chắc cộng đồng tài chính có thể ở lại đó. Họ sẽ không ở lại Hồng Kông khi nơi này bị Bắc Kinh chi phối”.

Diễn biến này tiếp tục khoét sâu những căng thẳng trong mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là mối quan tâm lớn nhất của các thị trường hiện nay.

Khi tâm lý ‘ác cảm rủi ro’ xuất hiện trên thị trường ngoại hối, các đồng tiền được coi là rủi ro như nhân dân tệ, đồng đô la Úc (AUD) và đô la New Zealand (NZD) đã giảm mạnh so với USD.

Đồng Euro sáng nay cũng tiếp đà giảm so với đồng USD từ cuối tuần trước.  

Next Post

Chứng khoán ngày 25/5: VNM hỗ trợ, VN-Index vẫn hụt mốc 860 điểm

T2 Th5 25 , 2020
Mặc dù nhận được sự hỗ trợ từ ‘ông lớn’ VNM và thanh khoản tăng 11% nhưng tiếc rằng VN-Index vẫn hụt mốc 860 điểm vào phút cuối.
Copyright All right reserved

Chuyên mục