Tỷ giá ngày 23/7: ‘Chốt chặn’ cuối đã mất, USD rớt đáy 2 năm

‘Chốt chặn’ cuối cùng 94,89 điểm vào ngày 9/3 đã bị đục thủng. Chỉ số đồng USD đang đe dọa đáy 2 năm bất chấp động thái mới trong căng thẳng Mỹ – Trung.

>> Tỷ giá ngày 22/7: USD ‘chìm nghỉ’, Euro đạt đỉnh gần 2 năm

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (23/7) ở mức 23.220 VND/USD, giảm 1 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 23/7: ‘Chốt chặn’ cuối đã mất, USD rớt đáy 2 năm

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.120 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.260 VND/USD.

So với sáng qua, VIB đã điều chỉnh giá USD giảm nhiều nhất với 10 đồng ở cả hai chiều. Sacombank giảm 1/18 đồng (bán ra). MB, Techcombank, Vietinbank lần lượt giảm 5 đồng, 2 đồng và 1 đồng ở cả hai chiều. Riêng VPBank giảm 10 đồng ở mình chiều mua vào.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, năm đồng được điều chỉnh giảm so với sáng qua, trong đó JPY giảm mạnh nhất với 1,69%. Trong bốn đồng tăng giá, CHF tăng nhiều nhất 0,33%. Riêng USD đứng giá.

Tỷ giá ngày 23/7: ‘Chốt chặn’ cuối đã mất, USD rớt đáy 2 năm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/7 và thay đổi so với ngày 22/7. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đang bước vào phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp. ‘Chốt chặn’ cuối cùng 94,89 điểm vào ngày 9/3 đã bị đục thủng. Chỉ số đồng USD đang đe dọa đáy 2 năm.

Nhiều nhà đầu tư đang rời bỏ đồng bạc xanh trong bối cảnh tâm lý lạc quan gia tăng trên thị trường với nhiều thông tin tích cực.

Theo CNBC, Chính phủ Mỹ hôm qua đã  đồng ý trả cho hai công ty dược là Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) tổng cộng 1,95 tỉ USD để mua 100 triệu liều vắc-xin Covid-19, nếu loại vắc xin này được chứng nhận là an toàn và hiệu quả.

Thông tin này đã mang đến tâm lý lạc quan cho giới đầu tư trong bối cảnh lo ngại về việc nhiều nơi tại nước này đang dừng việc tái khởi động hoạt động kinh tế hay áp các biện pháp hạn chế trở lại do làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát.

Thêm nữa, thị trường hưng phấn sau những tiến bộ trong thảo luận gói kích thích kinh tế mới tại Quốc hội Mỹ. Theo đó, Đảng Cộng hòa nước này đang xem xét gia hạn chương trình hỗ trợ thất nghiệp ở mức 400 USD/tuần cho tới hết tháng 12/2020. Mức hỗ trợ đang áp dụng trong những tháng qua là 600 USD/tuần.

Yếu tố chính kìm hãm đà suy yếu của đồng USD là động thái mới nhất trong căng thẳng Mỹ – Trung khi thúc đẩy nhẹ nhu cầu trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, ‘thiên đường an toàn’ đã quay về với vàng và USD trở nên ‘mờ nhạt’ ở vai trò này trong bối cảnh hiện tại.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Houston, Texas. Sau đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lên án hành động này của phía Mỹ và cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng.

Sự bế tắc trong quan hệ Mỹ – Trung trở lại làm một trong những tâm điểm của thị trường đã khiến các đồng tiền gắn liền với hàng hóa như đô la Úc, New Zealand, đô la Canada chịu áp lực. Đà tăng của đồng đô la Úc hôm nay chậm lại sau khi vọt lên đỉnh 19 năm so với đồng USD vào thứ Tư.

Đồng Euro cũng đang trong phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp và gần đạt đỉnh 2 năm so với đồng USD. Đồng tiền chung của Liên minh châu Âu (EU) leo thang sau khi các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế 750 tỷ Euro nhằm thúc đẩy sự phục hồi hậu đại dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên khối EU phát hành trái phiếu chung. Điều này khiến khu vực này trở nên gắn kết hơn trong những năm tới sau vài năm hỗn loạn gần đây khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Next Post

Thị trường ngập sắc xanh, hàng loạt đồng tiền bật mạnh lên đỉnh

T5 Th7 23 , 2020
Tốc độ tăng trưởng những giờ qua tiếp tục được kéo lên cao hơn, nhiều đồng tiền “nhảy” lên đỉnh như Bitcoin, Ethereum hay Bitcoin Cash.
Copyright All right reserved

Chuyên mục