Fed đã sai lầm, vàng, đô, trái phiếu cho thấy nguy cơ giảm phát?

Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành của ARK Invest, Cathie Wood nhận thấy Cục Dự trữ Liên bang Fed đã mắc sai lầm khi tăng lãi suất quá nhanh.

>> Lạm phát và vàng: Mối quan hệ trăm năm lại ấm lên

Fed đã sai lầm, vàng, đô, trái phiếu cho thấy nguy cơ giảm phát?

Theo Wood, lạm phát vẫn là một vấn đề ngắn hạn. Và điều này trở nên rõ ràng khi các nhà đầu tư bắt đầu chú ý hơn đến cách thức giao dịch vàng, đô la Mỹ và trái phiếu, Wood cho biết trong hội thảo trên web của cô hôm thứ Ba.

Wood nói: “Chúng tôi tin rằng Fed đã mắc sai lầm, một sai lầm về chính sách… Chúng tôi đang nhận được tất cả các loại chất xúc tác… khiến Fed phải tạm dừng”. “Nếu không tạm dừng, nó sẽ gây ra sự xoay chuyển và đảo ngược hoàn toàn trong chính sách. Fed đã mắc sai lầm. Thị trường đang nói với chúng tôi rằng họ đang mắc sai lầm. Tôi nghĩ rằng điều gì đó sẽ phá vỡ vấn đề của họ nếu họ tiếp tục theo dõi chỉ báo tụt hậu được gọi là chỉ số giá tiêu dùng “.

Vào tháng 6, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên phạm vi 1,5% -1,75%, mức tăng đáng kể nhất một lần kể từ năm 1994. Và cuối tháng 7, dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, với CME FedWatch Tool đánh giá xác suất điều đó xảy ra là 90,6%.

Cam kết của Fed đối với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn được đưa ra khi lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm. Và con số lạm phát hàng năm mới nhất của Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục tăng tốc lên 8,8% vào tháng 6 sau khi công bố 8,6% vào tháng 5, theo lời kêu gọi đồng thuận của thị trường. Dữ liệu sẽ được công bố vào sáng thứ Tư.

Tuy nhiên, Wood cho rằng, Fed nên lo lắng về các lực giảm phát. “Có tất cả các loại tín hiệu giảm phát, chúng tôi nghĩ rằng sẽ buộc Fed phải xoay trục và đảo ngược chính sách của mình”, Wood lưu ý.

Các tín hiệu giảm phát bao gồm các mô hình giao dịch vàng, đô la Mỹ, trái phiếu, dầu và đồng.

Vàng, thường được coi là hàng rào chống lạm phát, đã giảm xuống dưới mức 1.723 USD/ounce, giảm khoảng 12% trong ba tháng qua. Mô hình giao dịch này không hỗ trợ lạm phát, Wood chỉ ra.

Bà nói, vàng là “một trong những thước đo lạm phát đáng tin cậy nhất hiện có” và nó đã “giảm xuống mức thấp nhất của phạm vi”. “Điều đó sẽ khẳng định trong tâm trí tôi rằng giảm phát là rủi ro lớn hơn ở đây, không phải lạm phát”, Wood tuyên bố khi nói về giá vàng.

Cô nói thêm rằng, sức mạnh đồng đô la mới nhất thậm chí còn là một dấu hiệu lớn hơn của giảm phát, lưu ý rằng chỉ số đô la Mỹ đang giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm. “[Đây là] lực lượng chống lạm phát tổng thể,” Wood nói.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn dưới 3% và dầu giảm hơn 20% trong tháng. “Ngay cả dầu cũng đang bắt đầu giảm giá bất chấp những gì đang diễn ra ở Nga vì nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái. Vì vậy, nhu cầu đã không tăng cao hơn mức năm 2019. Đó là nguồn cung đã bị chạm mốc 96 USD, dầu giảm 22% trên cơ sở từng tháng,” cô chỉ ra.

Đồng là một ví dụ khác, kim loại này hoạt động như một thước đo hoạt động thực tế và lạm phát. “[Có một] sự cố rất lớn… Hiện tại, chúng đang ở mức 3,29 đô la, giảm 25% so với tháng trước và giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái”, cô nói.

Tất cả những điều này chỉ ra vấn đề lạm phát đã bị thổi phồng quá mức, Wood nói với các nhà đầu tư. “Nếu chúng tôi đúng và lạm phát sẽ giảm mạnh trong sáu tháng tới, điều đó sẽ giúp tăng trưởng”, bà nói.

Giám đốc điều hành của ARK Invest không đồng ý rằng lạm phát đang ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn và nhận thấy các vấn đề về hàng tồn kho sẽ giải quyết trong vòng vài tháng tới. “Tôi thực sự nghĩ rằng đây là vấn đề hàng tồn kho nhiều hơn,” cô nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thoát khỏi điều này khi các nhà kinh tế cuối cùng tuyên bố đó là một cuộc suy thoái. Đó là về mức độ tồi tệ mà lời kêu gọi của lạm phát đã được nhúng vào và suy thoái là một dấu hỏi.”

Những lựa chọn công nghệ mang tính đột phá của Wood đã trải qua một số khoản lỗ lớn nhất trong hai quý đầu năm khi các cổ phiếu bị bán tháo trên diện rộng. ARK Innovation ETF tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 53%.

Theo Kitco.com

Copyright All right reserved

Chuyên mục