Tỷ giá ngày 22/7: USD ‘chìm nghỉ’, Euro đạt đỉnh gần 2 năm

Nếu vượt qua ngưỡng 95 điểm, chỉ số đồng USD có khả năng cao sẽ vượt qua ‘chốt chặn’ ngày 9/3 và rớt xuống đáy 2 năm. Còn đồng Euro đạt đỉnh gần 2 năm.

>> Tỷ giá ngày 21/7: Euro đạt đỉnh 1 năm, gây áp lực lớn lên USD

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (22/7) ở mức 23.221 VND/USD, giảm 10 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 22/7: USD ‘chìm nghỉ’, Euro đạt đỉnh gần 2 năm

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.121 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.260 VND/USD.

So với sáng qua, Vietcombank và BIDV đã điều chỉnh giá USD giảm nhiều nhất với 10 đồng ở cả hai chiều. MB giảm 5 đồng. Ngược lại, Sacombank tăng 1/20 đồng (bán ra), Techcombank và Vietinbank tăng lần lượt 2 đồng và 1 đồng ở cả hai chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, tám đồng được điều chỉnh tăng so với sáng qua, trong đó AUD tăng mạnh nhất với 1,34%. Riêng đồng USD giảm 0,04% và HKD giảm 0,03%.

Tỷ giá ngày 22/7: USD ‘chìm nghỉ’, Euro đạt đỉnh gần 2 năm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/7 và thay đổi so với ngày 21/7. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), sáng nay tiếp tục phiên suy yếu thứ 4 liên tiếp và hiện đang đe dọa mốc hỗ trợ 95 điểm. Nếu vượt qua ngưỡng này, đồng USD có khả năng cao sẽ vượt qua ‘chốt chặn’ ngày 9/3 ở mức 94,89 điểm và rớt xuống đáy 2 năm.  

Đồng bạc xanh mất giá so với hầu hết các đồng tiền ‘đối thủ chính’ bỏ qua mối lo ngại rằng 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đang tranh cãi quyết liệt để đạt được sự đồng thuận về số tiền cho gói kích thích kinh tế tiếp theo của Mỹ.

Theo đó, giới đầu tư ở Mỹ đang tập trung theo dõi quá trình thảo luận về gói giải cứu Covid-19 tiếp theo. Cuối tháng 7 này, khoản hỗ trợ 600 USD/tuần cho người thất nghiệp vì ảnh hưởng của đại dịch sẽ hết hạn và các nhà lập pháp của Mỹ đang nỗ lực để thông qua một dự luật mới trước hạn chót này.

Trong khi đó, đồng Euro đang ở mức cao nhất trong gần 2 năm và bước vào phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp so với đồng USD. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế 750 tỷ Euro nhằm thúc đẩy sự phục hồi hậu đại dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên khối EU phát hành trái phiếu chung. Điều này khiến khu vực này trở nên gắn kết hơn trong những năm tới sau vài năm hỗn loạn gần đây khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Mức độ chấp nhận rủi ro của giới đầu tư đã cải thiện đáng kể trong tuần này khi quá trình nghiên cứu vắc-xin Covid-19 của một vài công ty dược lớn trên thế giới đạt được những bước tiến tích cực và có thể ra mắt vào cuối năm nay. Điều này đã tạo áp lực không nhỏ lên ‘đồng tiền an toàn’ như USD.

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ quý II mới công bố vừa qua đã tốt hơn dự báo của giới phân tích. Niềm tin của giới đầu tư về đà hồi phục nền kinh tế Mỹ tiếp tục được củng cố.

Shane Oliver, Giám đốc chiến lược đầu tư và nhà kinh tế trưởng tại AMP Capital Investors tại Sydney cho biết, đa số đều nói rằng đồng USD suy yếu hơn do mức độ chấp nhận rủi ro đã tăng.  Tuy nhiên, ông cho rằng sự suy yếu này đã trở nên trầm trọng hơn bởi những so sánh rằng nỗ lực hồi phục nền kinh tế của Mỹ không bằng châu Âu.

Next Post

Thị trường bật sắc xanh, Bitcoin chạm đỉnh gần 2 tuần

T4 Th7 22 , 2020
Hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số đã tăng trưởng với tốc độ cao trong những giờ qua, thị trường khởi sắc sau nhiều ngày ảm đạm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục